Tổng quan về bụi

01/09/2022 Đăng bởi: NGUYỄN NGỌC THUẦN

Tổng quan về bụi

Bụi là tập hợp nhiều hạt có kích thước bé, tồn tại lâu trong không khí dưới dạng bụi bay, bụi lắng và các hệ khí dung nhiều pha gồm hơi, khói, sương mù.

Bụi bay có kích thƣớc từ 0,002-10 bao gồm tro, muội, khói và những hạt rắn được nghiền nhỏ, chuyển động theo kiểu Brownian hoặc rơi xuống đất với vận tốc không đổi theo định luật Stoke

Về mặt sinh học, bụi này thường gây tổn thương nặng cho cơ quan hô hấp, nhất là khi phổi nhiễm bụi thạch anh (siliccose) do hít phải không khí có chứa bụi bioxit silic lâu ngày

ẢNH HƯỞNG CỦA BỤI

1. Đối với sản xuất

Trong đa số các ngành công nghiệp và nông nghiệp tại Việt Nam, phần lớn các khâu sản xuất đều phát sinh ra bụi. Bụi có thể phủ lên bề mặt các thiết bị sản xuất làm tăng khả năng ăn mòn, gây hư hỏng bề mặt của thiết bị sản xuất.

Bụi sinh ra trong các đƣờng ống hay các hệ thống quạt gió sau một thời gian dài làm giảm hiệu suất của thiết bị hoặc nếu không đƣợc xử lý có thể gây tắc nghẽn, hư hại thiết bị.

Bụi bám thành lớp dày từ 1-5 cm có thể làm giảm khả năng trao đổi nhiệt của các thiết bị phát ra nhiệt trong quá trình hoạt động với môi trường. Làm giảm tuổi thọ của các thiết bị này.

2. Đối với sức khỏe con người

Bụi có thể gây tổn thương đối với mắt, da hoặc hệ tiêu hoá (một cách ngẫu nhiên), nhưng chủ yếu vẫn là sự thâm nhập của bụi do hít thở. Mũi với các ống dẫn khí uốn lượn có bề mặt bao phủ bởi chất nhầy cùng với lông mũi được xem như một nhà máy lọc bụi rất hiệu quả đối với các hạt có kích thƣớc trên 10mm và một tỷ lệ đáng kể đối với các hạt có kích thƣớc từ 2,5mm.

Các hạt có kích thƣớc nhỏ hơn 10mm còn lại tiếp tục đi sâu vào các ống khí quản. Tại đây các hạt bụi lớn bị lắng đọng hoặc dính vào thành ống dẫn do va đập rồi nhờ chất nhầy và lớp lông của tế bào biểu bì chúng bị chuyển hoá dần lên phía trên để cuối cùng bị khạc ra ngoài hoặc bị nuốt chửng vào đƣờng  tiêu hoá. Các hạt có kích thƣớc nhỏ hơn từ 1 ÷ 2mm tiếp tục đi sâu vào tận các vùng thở của phổi và hầu như bị lắng đọng ở đó.

Vì vậy sử dụng hệ thống hút bụi đạt chuẩn sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các rui ro về người cũng như các loại tài sản cố định khác. Đồng thời doanh nghiệp tự bảo vệ mình tránh khỏi được việc bị xử phạt hành chính theo pháp luật với mức phạt có thể lên đến 130 triệu đồng/lần phạt và nếu còn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị tước đi giấy phép hoạt động kinh doanh.

 

So sánh ưu nhược điểm của các hệ thống xử lý bụi

Cyclone

-Vốn thấp, ít phải bảo trì.

- Sụt áp nhỏ (5 - 15 mm H2O).

- Thu bụi khô.

- Ít chiếm diện tích

- Hiệu suất thấp với bụi nhỏ hơn 10 .

- Không thu đƣợc bụi có tính kết dính.

Rửa ướt

- Không sinh nguồn bụi thứ cấp.

- Ít chiếm diện tích.

- Có khả năng giữ đƣợc cả khí và bụi.

- Có thể lọc được bụi kích thước dưới 0,1 micrometer

 - Vốn thấp

- Sinh ra cặn bùn, nƣớc thải.

- Chi phí bảo trì cao do nước rò rỉ ăn mòn thiết bị.

Lọc tĩnh điện

- Hiệu suất lọc cao,tiết kiệm năng lƣợng.

- Thu hồi đƣợc cả bụi khô và bụi ƣớt.

- Sụt áp nhỏ.

- Ít phải bảo trì.

- Xử lí lưu lượng lớn.

- Vốn lớn.

- Nhạy với thay đổi dòng khí.

- Khó thu bụi với những điện trở khá lớn.

- Chiếm diện tích lớn,dễ gây cháy nổ nếu khí chứ khí và bụi cháy đƣợc.

Lọc bụi bằng lực quán tính

Tổn thất áp suất rất nhỏ.

- Vốn thấp.

- Thiết bị dễ chế tạo.

- Có thể thu đƣợc bụi có tính kết dính.

 

- Hiệu quả thấp với những loại bụi có kích thƣớc nhỏ hơn 20µm.

- Chiếm diện tích khá nhiều.

Lọc bụi tay áo

- Hiệu suất rất cao.

- Có thể tuần hoàn khí.

- Bụi thu đƣợc ở dạng khô.

- Chi phí vận hành thấp, có thể thu bụi dễ cháy.

-Dễ vận hành

- Cần vật liệu riêng ở nhiệt độ cao.

- Cần công đoạn rũ bụi phức tạp .

- Chi phí vận hành cao do vải dễ hỏng.

- Tuổi thọ giảm trong môi trường axit, kiềm.

- Thay thế túi vải phức tạp

 

Nên hay không sử dụng sản phẩm dịch vụ của chúng tôi?

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường PST với gần 20 năm hoạt động trong ngành và đã thực hiện và bàn giao nhiều dự án cho các công ty, xí nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất liên quan (gỗ, xi măng, gạch tuyen...) và đều được quý khách hàng đánh giá rất cao.

Bên cạnh đó với đội ngũ kỹ sư và nhân viên kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tốt chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng hơn nữa để mang tới những công trình hệ thông tốt nhất cho khách hàng. 

Phương châm làm việc của chúng tôi 

Tư vấn tận tình nhất

Sản phẩm, dịch vụ chất lượng nhất

Giá cả hợp lý nhất

 

 Tags: bui xulybui
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon