So sánh hai phương pháp lọc bụi được ưa dùng nhất hiện nay: túi lọc bụi và hệ thống rung giũ bụi khí nén

05/04/2021 Đăng bởi: NGUYỄN NGỌC THUẦN

 

Phương pháp xử lý bụi bằng túi lọc bụi

Túi lọc bụi là một phương pháp lọc bụi phổ biến hiện nay, sử dụng túi lọc bụi vải dệt hoặc không dệt để thu gom bụi. Hệ thống túi lọc bụi có rất nhiều ngăn. Mỗi ngăn chứa một số túi lọc, trong đó vải lọc được may thành hình trụ được lắp vào. Ở dưới cùng của ngăn có một cái phễu để thu thập bụi được loại bỏ khỏi các túi lọc.

 

 

Phương pháp xử lý bụi bằng túi lọc bụi

 

 

Khi bụi bám vào và lắng đọng trên bề mặt túi lọc và mặt trong của vải lọc, túi lọc bụi sẽ lọc và thu gom các loại bụi có trong quá trình xử lý. Thông thường vận tốc lọc của túi lọc bụi là khoảng 0,3-2 m mỗi phút và tổn thất áp suất là 1-2 kPa. Trong hầu hết các trường hợp, hiệu suất hút bụi của túi lọc bụi vải lên tới 99% hoặc cao hơn, và nồng độ bụi tại đầu ra nhỏ hơn 10 mg/ m3N.

Túi lọc bụi có nhiều loại để phù hợp với từng loại môi trường khác nhau:

  • Túi lọc bụi PPS
  • Túi lọc bụi Polyester
  • Túi lọc bụi Nomex
  • Túi lọc bụi chống tĩnh điện
  • Túi lọc bụi Acrylic
  • Túi lọc bụi PTFE
  • Túi lọc bụi dệt PE (Polyester)

Phương pháp xử lý bụi bằng rung giũ khí nén

Hệ thống thu hồi bụi rung giũ khí nén gồm nhiều túi vải dệt và được lồng vào khung lưới thép. Hiệu quả lọc của hệ thống này có thể lên đến 99.8% và lọc được cả những hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Vải lọc thường được may thành túi hình trụ tròn có đường kính khoảng D600 mm, chiều dài khoảng 1.2m.

Túi vải được may kín một đầu, đầu kia để trống, được nối vào ống dẫn khí vào. Khi cho không khí lọc đi vào trong túi, dòng khí đi xuyên qua túi vải qua khoang khí sạch và thoát ra ngoài. Khoảng cách giữa các túi khoảng 20 – 100mm. Tải trọng không khí thông thường là 20 – 45 m/s. Lọc sạch không khí với lưu lượng từ 2500 đến khoảng 12000m³/h. Chu kì giũ bụi từ 2- 3h.

Hệ thống thu hồi bụi rung giũ khí nén hoạt động trên đường ống hút của máy quạt. Vỏ hộp của thiết bị phải đảm bảo độ kín để hạn chế sự thâm nhập của không khí xung quanh vào thiết bị.

Hầu hết các loại bụi đều có thể xử lý bằng hệ thống thu hồi bụi rung giũ khí nén. Vì vậy công nghệ này được lựa chọn xử lý nhiều trong các công trình xử lý bụi của đa số các ngành công nghiệp như: lọc bụi gỗ, gạch men, sợi trong các ngành công nghiệp dệt sợi, giày da, xi măng, gạch đá,…

 

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon