Nhà máy sản xuất gỗ nên sử dụng phương pháp lọc bụi nào?

05/04/2021 Đăng bởi: NGUYỄN NGỌC THUẦN

Hiện nay, việc lọc bụi trong các nhà máy sản xuất gỗ đang được đặt lên hàng đầu với mục tiêu giảm thiểu tối đa ảnh hưởng lên môi trường. 

Đặc điểm của bụi gỗ

Bụi gỗ là những loại bụi có kích thước rất nhỏ bay lơ lửng trong không khí, được phát sinh chủ yếu từ các công đoạn cưa, xẻ gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ gỗ, khoan, phay, bào, chà nhám, bào nhẵn các chi tiết bề mặt trong quá trình chế biến, sản xuất đồ gỗ.

phương pháp lọc bụi gỗ

Xưởng gỗ là nơi có lượng nồng độ bụi rất cao. Kích cỡ các hạt bụi vài lượng bụi sinh ra ở các công đoạn là khác nhau:

  • Giai đoạn gia công sản phẩm thô thường tạo ra bụi có kích thước lớn, đến hàng ngàn micromet (các công đoạn như cưa cắt, mài, tiện, phay…)
  • Giai đoạn gia công tinh sẽ tạo ra những hạt bụi có kích thước rất nhỏ (khoảng từ 2-20 micromet) nên dễ phát tán trong không khí.
  • Giai đoạn vận chuyển, lắp ghép cũng phát sinh bụi tuy nhiên không quá đáng kể.

Đa phần, bụi gỗ sẽ lơ lửng trong không khí trong thời gian không dài. Bụi sẽ nhanh chóng lắng xuống và bám lên tường, sàn hoặc hệ thống máy móc. Không chỉ trong quá trình chế biến gỗ, mà khi làm vệ sinh, các hạt bụi cũng bay lên và gây bệnh.

Thành phần và tính chất của bụi chủ yếu là bụi cơ học. Đây là hỗn hợp các hạt cellulose với kích thước thay đổi trong một phạm vi rất rộng. Bụi gỗ gây ra một số tác động nhất định đến môi trường và sức khỏe con người.

Phương pháp phổ biến để lọc bụi gỗ

Túi lọc bụi Polyester

Túi lọc bụi Polyester được làm bằng sợi ngắn và sợi xoắn với các sợi đan và kim không dệt phân tán mịn và được xử lý sau bằng phương pháp cán nóng, lớp mạ hoặc lớp phủ, giúp bề mặt của nó mịn hơn, không dễ bị cản trở bởi khoảng trống bụi. Túi lọc bụi Polyester được ứng dụng rộng rãi và có hiệu suất thẩm thấu tốt và tính ổn định hóa học, là thiết bị lọc lý tưởng cho môi trường khắc nghiệt, có chất gây ăn mòn và axit-bazơ ở nhiệt độ cao, tách và lọc dầu và nước.

Do vậy, túi lọc bụi PE có hiệu suất lọc cao, hoàn toàn đảm bảo được khoảng 99% hiệu suất lọc bụi gỗ.

Hệ thống thu hồi bụi rung giũ khí nén

Hệ thống thu hồi bụi rung giũ khí nén là hệ thống xử lý bụi trong không khí. Vật liệu lọc là các loại vải không dệt tổng hợp hoặc có nguồn gốc tự nhiên được may thành dạng túi. Lượng bụi được lọc có thể được thu lại khi rơi xuống đáy thông qua thiết bị được gắn ở đây. Thường sử dụng là valve xoay hoặc vít tải được sử dụng để đưa các vật liệu này ra ngoài.Hầu hết các loại bụi đều có thể xử lý bằng hệ thống thu hồi bụi rung giũ khí nén, đặc biệt là lọc bụi gỗ. Hệ thống thu hồi bụi rung giũ khí nénHệ thống thu hồi bụi rung giũ khí nén

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon